Tempeh เทมเป้
เป็นผลิตภัณฑ์อาหารจากถั่วเหลืองหรือธัญพืชหมักด้วย เชื้อ Rhizopus oligosporus เป็นผลิตภัณฑ์อาหารต้นตำรับจากประเทศอินโดนีเซีย
การหมักช่วยให้เกิดกลิ่นและรส และ ยังช่วยให้อาหารย่อยได้ง่ายขึ้น
เทมเป้เป็นอาหารโปรตีนคุณภาพสูงจากพืชสำหรับคนทุกเพศทุกวัย
โดยเฉพาะเป็นอาหารโปรตีนสำหรับชาวมังสวิรัติ
ประวัติเทมเป้
เทมเป้เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่าในศตวรรษที่ 16 หนังสือชื่อ Serat Centhini ระบุว่ามีการผลิตและจำหน่ายเทมเป้แล้ว มีการคาดคะเนว่าเทมเป้อาจมาจากการเลียนแบบถั่วหมักของคนจีนที่ใช้เชื้อ Aspergillus แต่เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของอินโดนีเซียอาจไม่เหมาะที่จะใช้เชื้อราดัง กล่าว จึงมีการใช้เชื้อ Rhizopus oligosporus เป็นหัวเชื้อในการหมักถั่วเหลือง ในปี ค.ศ. 1875 ชาวยุโรปที่อยู่ในอินโดนีเซียรู้จักเทมเป้เพราะมีปรากฏในพจนานุกรมภาษา Javanese-Dutch ใน ตอนแรกเทมเป้นิยมรับประทานบนเกาะชวา หลังจากนั้นแพร่หลายไปทั่วประเทศ และทั่วโลกในศตวรรษที่ 20
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น